UI UX là gì? Công việc của một UX/UI Designer

UX UI là gì? Công việc của một UX/UI Designer thực sự là làm gì? Tại sao ngành nghề này lại được các doanh nghiệp săn đón đến như vậy?  Bạn muốn trở thành một người thiết kế UX/UI chuyên nghiệp nhưng không biết mình có đang phù hợp với nghề này không? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này vì Miko Tech sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó ngay bây giờ. Cùng theo dõi nhé!

Nhấn để xem thêm các nội dung liên quan:

 • Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp Cho Doanh Nghiệp Trọn Gói
 • Tìm hiểu dịch vụ UX/UI Designer tại S’Pencil
 • Lợi ích khi thiết kế website chuẩn SEO đối với doanh nghiệp

Xem Nhanh

UI và UX là gì?

Khái niệm UI

UI là viết tắt của từ User Interface có nghĩa là giao diện người dùng. Hiểu một cách đơn giản nhất thì UI bao gồm tất cả những gì người dùng có thể nhìn thấy như: màu sắc, bố cục website, fonts chữ, hình ảnh,… trên trang web.

Thiết kế UI là yếu tố quan trọng giúp truyền tải thông điệp từ người thiết kế, nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến người dùng. Với lĩnh vực này, họ coi nhà thiết kế như một lập trình viên hoặc một người xây dựng tài ba giúp cho sản phẩm của họ được cung cấp rộng rãi cho mọi người hơn.

UI và UX là gì?
UI là gì?

Những định dạng của UI

 • Giao diện đồ họa người dùng – Graphical user interfaces (GUIs): Đây là khái niệm quen thuộc nhất. Người dùng tương tác thông qua các bảng điều khiển trên các thiết bị.
 • Giao diện người dùng bằng giọng nói– Voice-controlled interfaces (VUIs) tức là người dùng tương tác thông qua giọng nói. VD: các trợ lý ảo trên điện thoại là một VUIs.
 • Giao diện dựa trên cử chỉ – Gesture-based interfaces: Người dùng tương tác với không gian 3D trong thiết kế bằng các cử chỉ, hành động nào đó. VD: các hành động của game thực tế ảo.

Đừng bỏ qua Tất tần tật về thiết kế giao diện người dùng mới nhất 2022

Khái niệm UX

UX là viết tắt của User Experience là thiết kế trải nghiệm cho người dùng, những đánh giá của người dùng về sản phẩm, dịch vụ. Điều này rất quan trọng, người dùng có muốn ghé lại website của bạn lại hay không – phụ thuộc vào khá nhiều bạn thiết kế UX ra sao.

UX là gì?
UX là gì?

Nếu công nghệ UI chỉ tập trung vào những yếu tố về giao diện, phần nhìn, thẩm mỹ “bề nổi” thì UX lại được các lập trình viên lại chú trọng đến yếu tố bên trong.

Đây là kỹ thuật để người dùng có thể trải nghiệm cũng như sử dụng được các tính năng của website một cách dễ dàng, tiện lợi và “mượt mà”.

Mối quan hệ giữa UI/UX Designer

Xét về định nghĩa, UI là việc tạo ra các yếu tố để người dùng có thể tương tác với sản phẩm trong khi UX là những trải nghiệm người dùng đạt được khi tương tác với sản phẩm. Nhưng chúng vẫn có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau.

Nếu có UI đẹp nhưng sản phẩm đó không đem lại sự hữu ích, tiện lợi cho người dùng thì cũng coi như không. Nhưng nếu chỉ tập chung vào UX sẽ khiến sản phẩm không được bắt mắt và không thu hút được người dùng.

Mối quan hệ giữa UI/UX Designer
Mối quan hệ giữa UX và UI designer

Về cơ bản UI sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới UX. Người dùng sẽ khó chịu nếu giao diện có quá nhiều bug, chạy cực kỳ chậm, và tốn rất nhiều bước để thực hiện một hành động nào đó. Nếu UI được tối ưu, UX cũng sẽ được nâng cao.

Một phần mềm tốt cần dung hòa giữa UI và UX, tức là cần phải có thiết kế đẹp mắt nhưng cũng phải đem đến một trải nghiệm người dùng tốt.

UI UX Designer là gì?

UI UX Designer là người đảm nhận vai trò thiết kế trải nghiệm người dùng và thiết kế giao diện người dùng, tối ưu hoá sự trình bày một sản phẩm, cải thiện tính sử dụng, dễ sử dụng và sự tương tác giữa khách hàng và sản phẩm nhằm nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Người làm về UX hay còn gọi là UX Designer sẽ nghiên cứu và đánh giá về thói quen và cách mà khách hàng sử dụng rồi đánh giá về sản phẩm website/App nào đó: tính dễ sử dụng, sự tiện ích, sự hiệu quả khi hệ thống hoạt động.

UI Designer là người thiết kế giao diện người dùng giúp người dùng có khả năng trao đổi với máy tính cũng như các thiết bị điện tử thông qua phần mềm, nút ấn, thanh trượt,… Hay UI design chính là người quyết định màu sắc, hình ảnh của trang web.

Tại sao nên tối ưu UX/UI designer trong thiết kế website?

Cải thiện hình ảnh công ty trên trang web của bạn

Website được xem như một cửa hàng trực tuyến của doanh nghiệp, nơi thể hiện sự chuyên nghiệp và gây dựng niềm tin bước đầu với khách hàng.

Chuyển đổi khách truy cập của bạn thành khách hàng

Tại sao nên tối ưu UX/UI designer trong thiết kế website?
Tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng

Thiết kế website chuyên nghiệp thân thiện với người dùng sẽ thu hút khách truy cập, dành nhiều thời gian hơn cũng như tạo ấn tượng để họ quay lại. Do đó, bạn sẽ cải thiện cơ hội có được khách hàng mới.

Xem thêm về Thiết Kế Website Bán Hàng Chuyên Nghiệp Chuẩn UI/UX designer tăng doanh thu cho doanh nghiệp

Nổi bật so với đối thủ của bạn

Tối ưu hóa trang web của bạn sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh. Khách hàng có thể so sánh hai dịch vụ hoặc hai sản phẩm chỉ với một vài cú nhấp chuột trên Internet. Do đó, bạn phải làm nổi bật đề xuất giá trị của mình để nổi bật so với đối thủ cạnh tranh.

Dịch vụ thiết kế web doanh nghiệp chuẩn UI/UX giúp doanh nghiệp sở hữu một trang web có trải nghiệm người dùng tốt. Điều này không chỉ thuyết phục được khách mua hàng mà còn xây dựng được mối quan hệ tốt với khách hàng. Từ đó, gia tăng sức cạnh tranh với các đơn vị kinh doanh cùng lĩnh vực.

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Điều quan trọng là phải áp dụng và áp dụng một thiết kế UX và UI hiệu quả cho trang web của bạn vì nó sẽ giảm chi phí và tiết kiệm thời gian của bạn đáng kể. Đặc biệt, giai đoạn phát triển sản phẩm ban đầu phải được lên kế hoạch với thiết kế UX phù hợp vì việc tái cấu trúc sản phẩm và trang web sau khi ra mắt sẽ tốn nhiều chi phí hơn.

Nếu bạn ra mắt sản phẩm của mình với trải nghiệm hiệu quả cho người dùng, bạn có thể tiết kiệm được một lượng thời gian và tiền bạc đáng kể.

Tăng doanh thu

Đầu tư vào thiết kế trang web theo chuẩn UX làm tăng số lượng khách truy cập vào website của bạn và giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi. Do đó, bạn nên hợp tác với một công ty thiết kế UX chuyên nghiệp.

Theo các nghiên cứu gần đây, doanh thu của các doanh nghiệp hợp tác với một công ty thiết kế web sử dụng công nghệ UX chuyên nghiệp đã tăng lên đáng kể vì nó tạo điều kiện cho khách truy cập trả tiền cho trang web và gợi ý sản phẩm cho người khác. Vì vậy, thiết kế UX là một chiến lược tuyệt vời để quảng cáo truyền miệng sẽ giúp tăng doanh thu của bạn về lâu dài.

Hãy để việc thiết kế UI/UX designer đơn giản hơn, xem ngay “TOP 20 phần mềm thiết kế UI/UX Designer quan trọng”

Công việc của một UX/UI designer thực tế là làm gì?

Công việc của một UX/UI Designer

Vai trò của giao diện người dùng là rất quan trọng đối với mọi giao diện kỹ thuật số, và là một yếu tố quan trọng mang lại sự tin tưởng vào một thương hiệu. Các UX/UI Designer cần thể hiện rõ thương hiệu trên chính sản phẩm của họ.

Công việc của một UX/UI designer thực tế là làm gì?
Công việc của UX/UI Designer

Công việc chính của UX/UI Designer là thiết kế giao diện đồ họa cho phần mềm, thiết kế website, mobile app. Công việc sẽ mở rộng ra khi có nhiều nền tảng hơn như VR, Smartwatch (đại loại là digital product). Đi sâu vào thì làm việc chủ yếu với form, bảng biểu, typo, bảng màu, các khối thông tin, icon. Cụ thể:

Nghiên cứu và phân tích yêu cầu

 • Phân tích khách hàng để nắm bắt nhu cầu.
 • Nghiên cứu thiết kế.
 • Xây dựng thương hiệu và phát triển đồ họa.
 • Xây dựng hướng dẫn sử dụng / Cốt truyện.

Xây dựng và đáp ứng

 • Xây dựng sản phẩm mẫu.
 • Sự tương tác và hoạt hình.
 • Sự thích ứng với tất cả các kích cỡ của màn hình thiết bị.
 • Thực hiện với nhà phát triển.

Sử dụng các công cụ thiết kế đồ họa như là Photoshop, Sketch, Figma, Adobe XD, Illustrator,… với tư duy chính là thiết kế phù hợp với Human guideline và thiết kế có tính cấu trúc, tính thẩm mỹ.

Tư vấn báo giá dịch vụ

Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*
Dịch vụ *
Yêu cầu công việc*

Kết nối ngay với S'Pencil

S’Pencil Agency luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho vấn đề của bạn.

Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*
Dịch vụ *
Yêu cầu công việc*